Mỳ gánh Tứ Xuyên, mỳ kéo Lan Châu, mỳ xào tương Bắc Kinh… là những món mỳ nổi tiếng đến mức không người Trung Quốc nào không biết tiếng.

Mỳ Y Phủ – Sơn Đông

Mỳ Y Phủ hay còn gọi là “Mỳ Y”. Tương truyền hơn 300 năm trước, đây là món ăn ra đời sau một lần người đầu bếp lỡ tay bỏ mỳ vào chảo dầu. Sau khi vớt vội, trần sơ qua nước để làm món mỳ phục vụ khách, không ngờ món ăn lại được thực khách tấm tắc khen ngon.

mỳ y phủ

Mỳ Y được làm bằng sợi mỳ trứng, sau khi mỳ tươi được chần (trụng) qua với nước sôi cho chín sơ, để ráo nước và chiên với dầu đến khi sợi mỳ ngả vàng. Phần mỳ có thể bỏ hộp bảo quản lạnh, khi nào ăn mới chế biến phần sốt xào chung với mỳ gồm ớt, tương, rượu gạo và đường trộn đều là trở thành món mỳ ngon lành. Đây cũng được xem là món mỳ ăn liền ra đời sớm nhất trên thế giới.

Mỳ Đang Đang (mỳ gánh) – Tứ Xuyên

Món mỳ đặc sắc và mang đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Tứ Xuyên, vùng đất nổi tiếng với những món ăn cay nồng. Món mỳ dân dã này thường được bán ở những gánh hàng rong, vì thế nên có tên gọi là “Đang Đang” (tiếng Hoa có nghĩa là gánh hàng), đã có lịch sử hàng trăm năm.

mỳ đang đang

Mỳ Đang Đang đặc sắc bởi được chế biến từ hơn 10 loại gia vị gồm mỡ heo, dầu mè, tỏi, tương ớt, tiêu, giấm… và thịt heo cay nồng thơm xộc mũi khién người ăn vừa nghe mùi đã phải tứa nước miếng.

Mỳ kéo sợi thịt bò – Lan Châu

Với món mỳ kéo sợi Lan Châu chính gốc, thịt bò nhất định phải được xắt thành từng miếng to. Đồng thời tô mỳ phải có đầy đủ 5 yếu tố quan trọng là nước dùng trong, có màu trắng của củ cải, có màu đỏ của ớt, có màu xanh của rau cải và có màu vàng tươi của sợi mỳ. Đây cũng là món ăn được hiệp hội ẩm thực Trung Quốc bình chọn là “Đệ nhất mỳ Trung Hoa”.


Mỳ khô Vũ Hán

Vào những năm đầu thập niên 30, một quán mỳ rất đắt khách ở khu bến cảng Hán Khẩu đã nghĩ ra cách làm món mỳ khô nhanh và tiện lợi khi chỉ cần trộn mỳ nóng với các loại dầu mè, gia vị thơm. Món ăn không chỉ đáp ứng nhu cầu nhanh gọn của người dân khu cảng Vũ Hán mà còn ngon miệng và dần dần nổi tiếng khắp cả nước.


Món mỳ khô ngon hay không tùy theo trình độ nấu và trộn món mỳ. Món mỳ muốn ngon thì sợi mỳ không được quá mềm hay quá khô cứng, dầu mè phải nhiều và gia vị nhất định phải có chút rượu nấu hòa vào cho đượm mùi.

Mỳ xào tương Bắc Kinh

Mỳ xào nước tương là một món ăn ngon và phổ biến của Bắc Kinh. Thành phần món ăn gồm có mỳ kéo, thịt lợn băm và các loại rau củ như như cà rốt, hành tây, giá hay rau cải… Sợi mỳ sau khi được trụng qua nước sôi sẽ được xào cùng phần nhân thịt và rau củ và nêm nước tương vừa miệng. Sợi mỳ xào có màu nâu cánh gián rất ngon mắt.

Các nguyên liệu xào chung với mỳ thường được xắt sợi và xắt hạt lựu. Đây là món ăn truyền thống đặc sắc của người dân Bắc Kinh vào mùa hè nắng nóng.

Tổng Hợp

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here